Tổng quan thị trường ngành Dược đầu 2020

Tổng quan thị trường ngành Dược đầu 2020 – Phần 1

Hot

Dư địa tăng trưởng của ngành dược còn lớn

Năm 2019, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng bất chấp những diễn biến phức tạp theo chiều hướng tiêu cực của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tốc độ này khó có thể duy trì trong năm 2020. Fitch Solutions dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm về mức 3.3% so với mức 7% năm 2019 do tác động của dịch Covid-19. Đây được xem là tốc độ tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam kể từ giữa những năm 1980.

Năm 2019, ngành dược đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 11%. Đây là một trong những ngành phòng thủ (defensive sectors) điển hình nên khi có một biến cố xảy ra trên thị trường thì cổ phiếu thuộc ngành này sẽ được giới đầu tư chú ý hơn. Do đó, dòng tiền thường có xu hướng chuyển từ các ngành nhạy cảm (sensitive sectors), mang tính thị trường cao sang các ngành phòng thủ để hạn chế rủi ro.

Việt Nam được tổ chức IQVIA Institute xếp vào nhóm những nước có ngành dược mới nổi (pharmerging countries). Tiềm năng tăng trưởng của ngành dược đang được đánh giá cao bởi một số yếu tố như:

Dân số đang bước vào giai đoạn “già hóa”. Tỷ lệ dân số vàng của Việt Nam hiện đang nằm ở mức đỉnh và đang bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa dân số với tốc độ nhanh. Kể từ năm 2011, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa khi số người trên 60 tuổi chiếm 9.9%. Đến năm 2018, con số này đã lên thành 11.95%. Theo Tổng Cục dân số, Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2038 với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên đạt trên 20%. Thậm chí, đến năm 2049, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 25% dân số.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO – World Health Organization) đã có nhiều nghiên cứu và cảnh báo quan trọng về tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người. Các loại bệnh về đường hô hấp, hệ tuần hoàn, ung thư… đang ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, sự xuất hiện của dịch Covid-19 cũng khiến hàng ngàn người tử vong và con số đang không ngừng tăng lên mỗi ngày. Chính vì vậy, mà nhu cầu cũng như ý thức về việc chăm sóc sức khỏe của dân chúng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Mức chi tiêu tiền thuốc bình quân của Việt Nam hiện chỉ vào khoảng 75 USD, thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của thế giới. Với dân số lớn và nền kinh tế còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, thì thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Nguồn: International Journal of Environmental Research & Public Health và MDPI

Triển vọng tích cực nhờ đầu tư nhà máy GMP-EU

Kênh ETC (phân phối thuốc qua hệ thống các bệnh viện) sẽ tiếp tục là kênh phân phối chủ đạo chiếm tỷ lệ 60-70% thị trường. Theo dự báo của IMS Health, kênh ETC sẽ còn tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu về các loại thuốc chất lượng có tính đặc trị cao tăng lên.

Mặt khác, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cũng sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy chi tiêu thuốc qua kênh này. Ước tính năm 2019, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đã đạt 90% và mục tiêu năm 2020 sẽ đạt 90.7%.

Nguồn: Thông tư 15/2019/TT-BYT, Bộ Y tế

Theo vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *