CEO Moderna: "Chúng tôi không cần loại vắc xin đầu tiên, chúng tôi cần vắc xin tốt nhất"

Tin mừng của nhân loại: 2 hãng dược phẩm hàng đầu của Mỹ và Đức tuyên bố vaccine Covid-19 hiệu quả tới 90%

Hot News

Đây là kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của 2 gã khổng lồ ngành dược phẩm Pfizer và BioNTech.

CNBC đưa tin, gã khổng lồ ngành dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer và tập đoàn công nghệ sinh học BioNTech của Đức thông báo, vaccine Covid-19 do họ phát triển ghi nhận hiệu quả phòng bệnh tới 90% trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các hãng dược phẩm trên thế giới đang chạy đua với thời gian, nhằm cung cấp một loại vaccine đủ an toàn và hiệu quả để chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,25 triệu người trên thế giới.

Các nhà khoa học thực chất đang hy vọng rằng vaccine phòng virus corona đạt hiệu quả ít nhất là 75%. Thậm chí, bác sĩ cố vấn tại Nhà Trắng – Anthony Fauci – trước đó còn nhận định chỉ cần 50% – 60% là có thể chấp nhận được. Vậy nên, con số 90% này – nếu đúng – thực sự có thể xem là một tin cực đáng mừng cho cả nhân loại.

Tin mừng của nhân loại: 2 hãng dược phẩm hàng đầu của Mỹ và Đức tuyên bố vaccine Covid-19 hiệu quả tới 90% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Albert Bourla, CEO của Pfizer ca ngợi thành tựu này, cho rằng “đây là một ngày vĩ đại với khoa học và cả nhân loại.”

Các kết quả được đưa ra dựa trên phân tích hiệu quả tạm thời do Hội đồng Theo dõi Dữ liệu cung cấp. Đây là một nhóm chuyên gia độc lập, nhằm đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng một cách khách quan nhất.

Bản phân tích đánh giá 94 trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 trong số 43.538 ứng viên tình nguyện tham gia thử nghiệm. Họ chia các trường hợp ra, trong đó có những người được tiêm thuốc thật, có người sử dụng giả dược. Kết quả cho thấy, hiệu quả của vaccine lên tới 90% trong vòng 7 ngày sau khi tiêm liều thứ 2.

Có nghĩa, khả năng bảo vệ trước Covid-19 sẽ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm liều đầu tiên, với lộ trình 2 mũi. Con số hiệu quả cụ thể như thế nào vẫn còn cần xác nhận, bởi độ an toàn và các dữ liệu khác vẫn đang được thu thập.

“Chúng tôi chạm tới cột mốc quan trọng này vào đúng thời điểm thế giới đang cần nó (vaccine) nhất, khi mức độ lây nhiễm đang ngày càng tăng cao, bệnh viện dần quá tải và nền kinh tế đang suy sụp,” – Bourla chia sẻ.

Khoảng 42% ứng viên tham gia thử nghiệm có tiền sử bệnh nền khá đa dạng, và hiện tại chưa thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự an toàn của thuốc. Cả hai công ty cho biết họ đang dự định nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp lên FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) ngay sau khi có trong tay dữ liệu của 2 tháng (hiện tại đang là tuần thứ 3).

Theo dự tính, Pfizer và BioNtech sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vaccine ngay trong năm 2020, và lên tới 1,3 tỉ liều trong năm 2021.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *