Domesco-Banner-Top-500-Profit-Viet-1024x393

Doanh nghiệp ngành dược nhưng lợi nhuận quý I của Domesco giảm 15%

News

Công ty Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (HoSE: DMC) công bố doanh thu quý I giảm 6% xuống còn 290 tỷ. Cộng thêm các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng lên, công ty ngành y tế báo lãi gần 43 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Domesco, doanh thu giảm trên 6% chủ yếu do ảnh hưởng của Covid-19 lên doanh số bán hàng. Các chi phí bán hàng và quản lý tăng do đảm bảo thu nhập cho người lao động và tăng chi phí trang bị phòng chống dịch, chi phí khác để đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc trên toàn hệ thống công ty.

Quy mô tài sản của Domesco hiện trên 1.500 tỷ đồng. Công ty không có vay nợ tài chính, lợi nhuận “để dành” có 612 tỷ quỹ đầu tư phát triển, 275 tỷ lợi nhuận chưa phân phối và hơn 60 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Theo một báo cáo của chứng khoán FPT, các doanh nghiệp không có đủ nguồn nguyên liệu dự trữ như Domesco có thể bị ảnh hưởng nhiều. Dịch bệnh kéo dài sang quý II có khả năng khiến các doanh nghiệp này phải tìm các nguồn cung khác ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, có giá thành cao hơn và làm giảm biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Tỷ lệ nguyên liệu tồn kho /chi phí nguyên liệu sử dụng cuối năm 2019 của Domesco chỉ là 9%, thuộc hàng thấp nhất nhóm sản xuất thuốc.

Y tế Domesco được thành lập từ năm 1985 với chức năng chính là sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc, nguyên phụ liệu làm thuốc, vật tư y tế, dụng cụ ngành y… Cuối năm 2018, Tập đoàn Abbott đã mua vào 51,7% vốn và trở thành công ty mẹ của Domesco.

Theo ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *