bidiphar

Bidiphar lên kế hoạch lợi nhuận năm 2020 tăng 9%

News

Công ty Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar – HoSE: DBD) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2019. Doanh nghiệp nhận định trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, nguồn cung nguyên vật liệu cho hoạt động sản xuất chính bị thiếu hụt và giá cả cao, khiến hoạt động sản xuất chịu ảnh hưởng lớn. Trước tình hình đó, ban lãnh đạo Bidiphar đặt kế hoạch doanh thu năm 2020 là 1.450 tỷ đồng, tăng 10% so với mức thực hiện năm 2019. Lợi nhuận trước thuế là 190 tỷ đồng, tăng 9%.

Công ty cũng dự kiến triển khai đầu tư mới hơn 150 tỷ đồng như xây dựng nhà làm việc, nâng cấp nhà máy, xây dựng văn phòng cho thuê. Trong đó, dự án lớn nhất là nhà máy sản xuất thuốc ung thư Nhơn Hội tại Bình Định với tổng giá trị 301,7 tỷ đồng. Trong năm 2020, công ty tiến hành đầu tư 94,7 tỷ đồng cho dự án này.

Theo báo cáo, ban lãnh đạo cho biết nguyên liệu chính cho sản xuất của công ty chủ yếu là nhập khẩu (chiếm hơn 80%). Trung Quốc là nhà cung cấp các nguyên vật liệu lớn nhất thế giới trong khi hàng loạt nhà máy không thể hoạt động do dịch bệnh Covid-19 khiến cho tình trạng chậm trễ hoặc không giao hàng, nguyên liệu tăng giá. Đa số các nhà sản xuất đều tạm ngừng báo giá, các hợp đồng đã ký kết trước đó thì lùi lịch giao hàng hoặc chưa có lịch giao hàng vì thiếu hụt nguồn cung.

Thêm vào đó, thời gian vận chuyển hàng hóa bị kéo dài do khoảng 80% thương mại hàng hóa toàn cầu thực hiện qua đường biển. Trung Quốc là nơi có 7 trên 10 cảng với lưu lượng tàu ra vào lớn nhất thế giới. Để hạn chế lây lan của dịch bệnh Covid 19, Trung Quốc đã ra quyết định phong tỏa, cách ly một số thành phố đồng nghĩa với việc tàu biển không thể cập cảng. Do đó, quá trình bốc dỡ và xếp hàng hóa diễn ra với tiến độ chậm cùng với số lượng lớn tàu vận chuyển và container kẹt ở các cảng Trung Quốc. Xu hướng giá cả thị trường cũng khó dự đoán do ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Một số nguyên liệu mua từ châu Âu, nhà sản xuất không hỗ trợ được hồ sơ, giấy tờ nhập khẩu nguyên liệu theo Nghị định 54/2017 của Chính Phủ (về biện pháp thi hành luật dược) và Nghị định 155/2018 của Chính Phủ (về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà Nước) dẫn đến khó khăn trong việc đáp ứng nguyên vật liệu, nguy cơ tăng giá nguyên vật liệu. Trong khi đó kênh bán hàng chính của Công ty vẫn là bệnh viện thông qua cơ chế đấu thầu, giá trúng thầu là rất thấp và cố định, hiệu lực thầu kéo dài, nên rủi ro cao.

Doanh nghiệp dự báo dòng tiền và thanh khoản năm 2020 sẽ khó khăn hơn, vốn vay tăng cao và áp lực trả lãi vay lớn hơn so 2018 do khoản đầu tư nhà máy TUT hơn 250 tỷ đồng khả năng chưa mang lại doanh thu trong năm và chi phí thực hiện tái đánh giá 12 dây chuyền và đánh giá mới 2 dây chuyền sản xuất trong năm, trong đó có 02 dây chuyền mới dự kiến theo tiêu chuẩn GMP EU.

Đầu năm nay, Bidiphar đã nộp hồ sơ nới room ngoại 100% lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Đổi lại, công ty sẽ không phân phối hàng cho bên thứ 3, từ đó, làm giảm chủng loại mặt hàng, phạm vi kinh doanh, giảm doanh thu.

Theo ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *